PHÂN TÍCH VÀ DỰ BÁO KINH DOANH

Giảng viên: TS. PHAN ĐỨC DŨNG

Ngành học:

Số lượt học: 212

Nội dung bài giảng:

Trong cuộc sống thường nhật của mọi người là tìm kiếm thu nhập chính đáng với khả năng và trí tuệ của mình. Trong hoạt động kinh doanh cũng vậy, đối với một công ty phải làm sao quản lý tài sản hiện có một cách hiệu quả nhất. Như vậy, thông tin nào là cần thiết cho giám đốc công ty, và vấn đề là làm thế nào để liên kết các thông tin kế toán cung cấp phục vụ cho việc ra quyết định tức thời và hữu ích, đồng thời cũng phải dự báo được tình hình kinh doanh trong tương lai. Chẳng hạn, những nhà quản trị cần biết số lượng tiền trong tài khoản ngân hàng của công ty; các loại và số lượng chứng khoán công ty đang nắm giữ, các loại và số lượng hàng hóa trong kho; số nợ đối với các chủ nợ hay các nhà đầu tư khác nhau, sự biến động của thị trường sẽ ảnh hưởng như thế nào đến kết quả hoạt động kinh doanh của đơn vị. Những thông tin mà bất kỳ một nhà quản trị nào cũng cần biết thì đều nằm trong báo cáo mà những kế toán viên chuyên nghiệp thường gọi là báo cáo tài chính. Tại sao họ gọi là báo cáo tài chính, rất đơn giản vì đây chỉ là báo cáo ghi lại tình hình tài chính của một công ty, một tổ chức tại một thời điểm nào đó, hay trong một giai đoạn kinh doanh. Thông tin này có hữu ích gì đối với quản trị không? Chắc chắn là có. Nhà quản trị làm gì để biết được các thông tin hữu ích đó nhằm đưa ra quyết định có cơ sở thuyết phục hơn? Câu trả lời đơn giản là phải hiểu được các báo cáo tài chính đó! Vậy vấn đề đặt ra là làm sao để hiểu các báo cáo tài chính của công ty mà mình quản lý? Muốn hiểu được báo cáo tài chính thì giám đốc công ty phải biết các thông tin trên báo cáo được hình thành theo quy trình nào? Làm sao có được thông tin hữu ích từ những giao dịch xảy ra trong thực tế hoạt động kinh doanh của công ty?

Vấn đề quan trọng đối với độc giả, nhất là những nhà quản trị công ty nói chung và giám đốc nói riêng không chỉ dừng lại ở sự hiểu biết về công việc kinh doanh mà còn phải biết kinh doanh như thế nào để có hiệu quả, và thông tin kế toán sẽ giúp cho độc giả hiểu được một phần nào đó. Từ thực tiễn đó, tài liệu đọc với tựa đề: “Phân tích và dự báo kinh doanh” được phát hành trên uonline để góp một chút khiêm tốn vào tủ sách học tập và tham khảo của độc giả. Cuốn sách được tham khảo từ những tài liệu mới nhất trong nước và nước ngoài, đồng thời cập nhật đầy đủ những thay đổi về phương pháp xử lý, đưa những tình huống thực tế mà các nhà quản trị cần quan tâm.

Nội dung trình bày trong cuốn sách này được thực hiện trong 8 bài, mỗi  bài được bố cục theo 3 nội dung chính:

-Mục tiêu học tập – nhằm giúp cho độc giả xác định được mục tiêu của từng bài để thuận lợi trong quá trình nghiên cứu?

-Nội dung chính của bài – Nội dung này sẽ được bố cục theo kết cấu của tiến trình phân tích và dự báo kinh doanh.

-Nội dung tóm tắt và ví dụ minh họa – Nội dung tóm tắt nhằm tổng kết lại những nội dung cần nhớ của từng bài và phần ví dụ minh họa nhằm giúp cho độc giả củng cố lại kiến thức mà mình đã tích lũy qua từng bài học.

Mặc dầu có rất nhiều cố gắng, song tài liệu đọc khó có thể tránh khỏi những khiếm khuyết, thiếu sót nhất định. Tác giả rất mong muốn tiếp nhận những ý kiến đóng góp chân tình của độc giả, của thầy cô và đồng nghịêp trong trường cũng như ngoài trường nhằm xây dựng cuốn sách ngày một tốt hơn.

Địa chỉ góp ý cho tác giả: Email: pddungvnuhcm@yahoo.com; Điện thoại di động: 093.757.1216.

Chân thành cảm ơn.

Liên kết
Đăng ký nhận Newsletter
các thông tin mới nhất từ UONLINE
Kết nối với UONLINE
trên Facebook, Twitter, Linkedin